Lợi ích sức khỏe khi tập yoga đối với người cao tuổi

 

Với người cao tuổi, hầu hết các cơ quan, bộ phận trên cơ thể đều đã lão hóa; các hoạt động và cử chỉ không còn linh hoạt như so với người trẻ tuổi. Do đó, việc tập yoga được coi là sự lựa chọn chính xác nhất. Những lợi ích phải kể đến mà các bài tập yoga cho người cao tuổi đem lại là:

  • Tăng cường sức khỏe tinh thần và thể chất: Kết hợp giữa việc thư giãn và hít thở, yoga sẽ giúp người già khỏe mạnh hơn; giảm các triệu chứng của bệnh tập; tạo được tâm trí sáng suốt và bình an.
  • Cải thiện giấc ngủ và ăn uống: Đa phần người già thường sẽ có giấc ngủ không ngon, gây nên nhiệt mệt mỏi về cả cơ thể và tâm trí. Yoga sẽ tác động lên toàn bộ cơ thể, giúp các cơ quan hỏa động tốt hơn; não được cung cấp thêm oxy; mạch máu lưu thông;… Từ đó giúp cải thiện giấc ngủ và vị giác, khiến họ ngủ sâu và ăn uống ngon miệng.
  • Cải thiện sức khỏe tim mạch: Yoga có tác dụng rất tốt trong việc cải thiện sức khỏe tim mạch nhờ vào việc giảm các yếu tố như lượng cholesterol trong máu; cân bằng huyết áp; kiểm soát cân nặng; giảm stress;… Luyện tập thường xuyên sẽ giúp sức bền của tim được cải thiện, chất lượng cuộc sống tăng lên.
  • Tăng cường sự dẻo dai, linh hoạt cho cơ thể: Các động tác yoga nhẹ nhàng, dễ thực hiện có tác dụng tăng cường sự dẻo dai, linh hoạt cho cơ thể; cải thiện sự vận động. Đồng thời nó còn giúp hồi phục thị lực và linh hơn.
  • Phòng chống các bệnh liên quan đến xương: Hệ xương của người cao tuổi không còn khỏe mạnh, linh hoạt như với người trẻ. Luyện tập yoga giúp cải thiện sức khỏe xương thông qua việc trao đổi oxy một cách nhẹ nhàng. Các bài tập này sẽ hỗ trợ tăng cường lực cơ; cải thiện sự cân bằng cũng như sức khỏe khớp xương; giúp xương chắc khỏe và bền bỉ hơn.

Những lưu ý về các bài tập yoga cho người cao tuổi

Người cao tuổi có một cơ thể khác với người trẻ. Do đó, khi chọn các bài tập cần đảm bảo các yếu tố cơ bản như dễ  thực hiện, nhẹ nhàng. Ngoài ra, khi tập thì người tập cần chú ý:

  • Nên tìm tới các lớp học yoga dành cho người già: Điều này giúp đảm bảo an toàn trong quá trình luyện tập. Bởi, người già có khớp xương đã bị lão hóa, nếu chỉ cần tập sai động tác, làm ảnh hưởng đến khớp xương cũng rất nguy hiểm. Do đó, khi đến tập ở các lớp yoga dành cho người già sẽ được giáo viên hướng dẫn chi tiết và chính xác cách tập.
  • Kiên trì: Mục đích của các bài tập yoga cho người cao tuổi là cải thiện sức khỏe thể chất kết hợp tinh thần. Do đó, chăm chỉ và kiên trì luyện tập sẽ giúp cuộc sống hàng ngày vui vẻ, khỏe mạnh và hữu ích hơn.
  • Luyện tập tùy theo sức khỏe của bản thân: Thể trạng mỗi người cũng sẽ có sự khác biệt. Đặc biệt với người già thì thể lực lại càng kém hơn. Do đó, khi tập không nên cố sức, chỉ tập vừa theo sức của cơ thể. Điều này giúp đảm bảo hiệu quả của bài tập và sức khỏe của cơ thể.
  • Với người già, sức khỏe luôn là ưu tiên hàng đầu. Việc tập thể dục, thể thao để cải thiện sức khỏe, giúp sống lâu sống thọ là rất quan trọng.

 

Hãy đến với yogaviva.vn - trung tâm yoga cho người cao tuổi tại quận 1. Chúng tôi với đội ngũ huấn luyện viên kinh nghiệm cùng với hệ thống sàn tập chuẩn mực sẽ giúp mang lại những cải thiện sức khỏe quý báu nhất dành cho người già..Thời gian và lịch tập linh hoạt tạo điều kiên thuận lợi cho học viên khi đăng ký. Hãy đến và trải nghiệm 0766 009 938

icon zalo
Hotline tư vấn miễn phí: 0766 009 938